Bộ giao thông vận tải đề xuất mở rộng cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây từ 8 lên 12 làn xe

Bộ trưởng bộ GTVT vừa có văn bản gửi các bộ nghành, phòng ban chuyên môn phải gấp rút xây dựng một đề án giao thông nhằm kết nối sân bay quốc tế Long Thành với các khu vực, thành phố lân cận. Trong đó, bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đặc biệt nhấn mạnh về việc mở rộng tuyến cao tốc Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây lên 12 làn xe.

 

Dự kiến khi hoàn thành sân bay quốc tế Long Thành sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam với công suất 100 triệu lượt khách cùng 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Dẫn đến nhu cầu bức thiết về việc mở rộng, xây dựng các đề án giao thông nhằm giúp cho các thành phố và khu vực lân cận có thể dễ dàng kết nối đến sân bay Long Thành. Tránh tình trạng quá tài, ùn tắc trên các tuyến đường dẫn đến sân bay.

 

Theo Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) báo cáo lên chính phủ về phương án giao thông giúp kết nối sân bay Long Thành với các khu vực lân cận thì có tấc cả 3 tuyến đường chính bao gồm quốc lộ 51; đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây và tuyến phía sau sân bay dẫn ra đường vành đai 4. 

 

Thức tế cho thấy rằng đây là 3 tuyến đường chính rất quan trọng để người dân thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác khu vực phía nam đến được sân bay quốc tế Long Thành. Do đó theo đề xuất của Sở GTVT Đồng Nai gửi bộ trưởng bộ GTVT đặc biệt chú trọng trong việc sớm có kế hoạch, chủ trương nâng cấp và mở rộng tuyến đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây để có thể đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân và tránh được tình trạng ùn tắc trên cao tốc khi sân bay Long Thành chính thức đi vào hoạt động.

 

Phối cảnh tổng thể dự án sân bay quốc tế Long Thành khi đi vào hoạt động

 

Cụ thể, sở GTVT tỉnh Đồng Nai đề xuất ý kiến cần phải mở rộng đoạn từ TPHCM đến Long Thành thuộc tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Theo đó đoạn này cần thiết phải mở rộng từ 8 làn xe ở thời điểm hiện tại để lên lới 12 làn xe thì mới đủ để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân đi sân bay Long Thành. Về vấn đề này bộ trưởng bộ GTVT lưu ý úy ban nhân dân tỉnh Đông Nai nên sớm có kế hoạch triển khai giải phóng mặt bằng, bồi thường cho dân vì việc mở rộng đoạn cao tốc sẽ liên quan đến vấn đề sử đất.

 

Hiện sân bay Long Thành vẫn đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, mới đây nhất phó thủ tướng chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy mạnh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng một cách chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo không gây ảnh hưởng đến tiện độ thi công và thời gian hoàn thành dự án vào quý 1 năm 2025.

 

Hiện tại theo báo cáo mới nhất từ tỉnh Đồng Nai tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành đang dần đến hồi kết với hơn 80% quỹ đất làm dự án đã được đền bù xong, đảm bảo kịp tiến độ chính thức khởi công vào cuối năm 2019. Bên cạnh đó cùng với việc mở rộng tuyến đường cao tốc HCM - Long Thành - Dầu Giây đang được gấp rút triển khai. Đây rõ ràng là một thông tin không thể vui hơn đối với những khách hàng đã may mắn sở hữu cho mình 1 nền đất tại dự án Biên Hòa New City trong sân golf Long Thành - một dự án đất nền sổ đỏ, cách sân bay quốc tế Long Thành chưa đầy 10 phút, giá chỉ từ 10 triệu/m2.

Xem chi tiết thông tin dự án đất nền Biên Hòa New City.

 Theo Ngọc Lâm (Hưng Thịnh)

Xem phiên bản đầy đủ