Đừng vội đầu tư đất nền tỉnh lẻ khi chưa đọc qua 5 nguyên tắc "vàng" dưới đây

Theo số liệu thống kê doanh số bán hàng trong năm 2018 của các đại gia trong lĩnh vực bất động sản, chúng ta dễ dàng nhận thấy được cơn sốt đất nền đã và đang diễn ra tại các tỉnh lân cận TP. HCM như: Đồng Nai, Bình Dương, BR-VT, Bình Phước, Long an và hiện tại đã lây lan sang cả những tỉnh thành nằm cách khá xa khu vực trung tâm thành phố như: Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiêng Giang... 

 

Các chuyên gia trong nghành đều cho rằng, giá đất tại khu vực TP. HCM hiện đã lên tới đỉnh điểm cùng tiềm năng tăng giá thấp, do đó khi đầu tư tỷ suất sinh lời sẽ không cao. Trong khi đất nền dự án tại các thành phố vệ tinh và các thành phố nhỏ lúc nào cũng dồi dào nguồn cung, giá bán khá mềm, bên cạnh đó hạ tầng giao thông lại đang được đảng và nhà nước chú trọng đầu tư, nâng cấp cho nên khi quyết định "rót tiền" đầu tư vào thị trường này các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm về tỷ suất sinh lời và tiềm năng tăng giá mạnh trong tương lai gần. 

 

Tuy nhiên, cũng giống như cơn sốt đất tại TP.HCM nhiều năm về trước, nhà đầu tư vẫn có thể thất bại và phải chịu cảnh "tiền mất tật mang" nếu không biết và tuân thủ 5 nguyên tắt vàng sau đây: 

 

1. Tìm hiểu một cách chi tiết và kỹ lưỡng khu vực định đầu tư.

Không giống như tại TP.HCM với mật độ dân số dày đặc cùng số lượng khu công nghiệp, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, chợ... được trải đều ở tấc cả các khu vực quận, huyện của thành phố. Trong khi ở tỉnh hệ thống các tiện ích này gần như chỉ tập trung phổ biến tại khu vực trung tâm thành phố của tỉnh đó. Kéo theo nhu cầu sở hữu nhà và đất của đại đa số người dân địa phương chỉ thường tập trung quanh khu vực trung tâm hành chính của tỉnh. 

 

Đầu tư đất nền tỉnh lẻ bạn cần tìm hiểu rõ quy hoạch và định hướng phát triển của khu vực tỉnh thành mà bạn muốn đầu tư

 

Dù nguồn cung đất nền dự án ở tỉnh luôn dồi dào nhờ quỹ đất trống và sạch tại các khu vực này còn khá nhiều. Tuy nhiên, số lượng và khả năng thanh khoản sản phẩm đất nền ở tỉnh lại không cao bằng TP. HCM. Một số khu đô thị mới mở ra với diện tích lớn lên đến vài trăm hecta, có giá bán khá mềm và tính pháp lý cũng rõ ràng, minh bạch nhưng lại không phù hợp với đặc tính cũng như không đáp ứng được nhu cầu ở thực của người dân địa phương nên các nhà đầu tư khi chưa tìm hiểu kỹ mà quyết định xuống tiền "ôm hàng" về sau khi cần san tay sẽ rất khó thanh khoản. 

 

Do đó, để an toàn và tốt nhất cho các nhà đầu tư khi có ý định đầu tư đất nền tỉnh lẻ. Nhà đầu tư nên lựa chọn khu vực tỉnh thành là quê quán của mình hoặc có thể là quê quán của bạn bè, người thân để tiện tìm hiểu và dò hỏi một số thông tin về địa lý, tập quán, quy hoạch cũng như định hướng phát triển của địa phương trước khi quyết định xuống tiền đầu tư, tránh tình trạng rước họa vào thân. 

 

2. Nên đầu tư theo Group (có thể là bạn bè hoặc người thân trong gia đình)

Đầu tư theo nhóm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu thông tin về kinh tế, xã hội cũng như quy hoạch và chiến lược phát triển của địa phương mà bạn muốn đầu tư. Ngoài ra bạn cũng sẽ dễ dàng hơn để nắm bắt được xu thế lên xuống thất thường của thị trường, nhu cầu và thị hiếu của người mua. Chính vì vậy mà việc có "đồng đội" đi cùng sẽ giúp bạn trở nên tự tin và quyết đoán hơn trong việc đưa ra những quyết định quan trọng cuối cùng. 

 

Một điểm ưu việt nữa khi đầu tư theo nhóm chính là số vốn mà bạn bỏ ra sẽ không quá cao khi được chia đều cho các thành viên trong "group" của bạn. Đồng thời nếu trong nhóm có 1 hoặc 2 thành viên là người dân địa phương thì bạn đã nắm chắc phần thắng đến 90%. Bởi sẽ không ai có thể hiểu được địa phương của mình bằng chính những con người được sinh ra và lớn lên tại địa phương đó. Họ sẽ giúp bạn biết chính xác được thời điểm nào nên gom hàng và bung hàng để thu về lợi nhuận cao nhất có thể.

 

Đoàn kết là sức mạnh, đầu tư theo nhóm sẽ giúp bạn tự tin hơn và nắm chắc được phần thắng nhiều hơn

 

3. Chọn đúng môi giới là người địa phương để hợp tác

Tương tự như khi bạn đầu tư cùng một anh bạn là người dân địa phương thì việc lựa chọn một môi giới cũng là dân địa phương để hợp tác sẽ giúp bạn quản lý và tìm kiếm khách hàng để chào bán các sản phẩm bất động sản của bạn tại địa phương đó một cách hiệu quả và dễ dàng hơn. Đồng thời, cũng chính người môi giới đó sẽ là người thông báo cho bạn biết các nguồn hàng tiềm năng và có giá tốt nhất ngay khi có cơ hội để bạn tiếp tục cân nhắc đầu tư. Do đó một môi giới tốt, đáng tin cậy luôn được ví như cỗ máy kiếm tiền của các nhà đầu tư và việc tìm kiếm được một nhân viên môi giới như vậy sẽ giống như bạn tìm được một quản gia riêng để không chỉ trông coi, quản lý tài sản cho bạn mà còn giúp bạn có được những cơ hội đầu tư an toàn và hiệu quả nhất. 

 

4. Không phải lúc nào cũng chỉ chăm chăm vào những sản phẩm hoàn hảo

Tâm lý của đại đa số người Việt khi đầu tư đất nền chính là chỉ ưu tiên mua những sản phẩm đắc địa như lô góc, mặt tiền đường lớn, gần trung tâm, đối diện chợ, TTTM... Quả thật nếu thị trường mà bạn định đầu tư là TP. HCM nơi tập trung rất nhiều người giàu của Việt Nam thì điều đó sẽ chẳng có gì đáng lo ngại. Tuy Nhiên, tại thị trường tỉnh lẻ đặc biệt là các khu vực nằm cách khá xa trung tâm TP. HCM thì lại hoàn toàn trái ngược. Bởi lẻ, khách hàng là những người dân tại những khu vực này sẽ có mức thu nhập và tầm tài chính thấp hơn rất nhiều so với khách hàng tại thành phố. Chính vì thế những nền đất có vị trí đẹp thường đi kèm với giá cao sẽ rất kén khách và việc san nhượng lại của bạn về sau cũng trở nên khó khăn hơn. 

 

Do đó, khi đầu tư đất nền tỉnh lẻ chúng tôi khuyến cáo nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn cho mình những lô đất có diện tích vừa phải, vị trí không quá đắc địa, không cần quá gần trung tâm và đặc biệt có giá không quá cao. Vì như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi cần thanh khoản để thu hồi nguồn vốn và tái đầu tư vào những dự án mới. Hãy ghi nhớ nguyên tắc sống còn khi đầu tư đất nền tỉnh lẻ đó là: Vốn ít - Lãi thấp - Nhưng quay vòng vốn nhanh

 

Hãy là một nhà đầu tư thông thái trong việc lựa chọn phân khúc sản phẩm sao cho phù hợp với từng khu vực mà bạn đầu tư

 

5. Thường xuyên đi du lịch để mở mang tầm mắt và nâng cao kiến thức

Nghe quá có vẻ không hợp lý khi mà nhiều người sẽ đặt câu hỏi liệu rằng giữa hai phạm trù du lịch và đầu tư bất động sản có mối liên quan gì với nhau hay không? Thực tế chỉ ra rằng việc thường xuyên đi du lịch, đặt chân đến các tỉnh thành và khám phá những vùng đất mới trong dãi đất hình chữ S này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình tìm hiểu để từ đó bạn có thể dễ dàng đưa ra những quyết định sáng suốt nhất khi có ý định đầu tư bất động sản tại những khu vực này. Bởi lẽ, thông qua mỗi chuyến đi như vậy bạn sẽ có cơ hội và thời gian để hiểu thêm về địa lý, con người, tập quán và cả những nét nổi bật nhất của từng tỉnh thành, vùng miền trong cả nước. 

 

Với tốc độ đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh tại các tỉnh thành nằm lân cận khu vực TP. HCM thông qua những chính sách, đường lối định hướng phát triển của đảng và nhà nước. Bên cạnh nguồn cung đất nền tại những khu vực này luôn dồi dào và đa dạng. Thị trường đất nền vùng ven TP. HCM đã và đang trở thành một tâm điểm đầu tư vô cùng lý tưởng mang lại giá trị sinh lời cao cho các nhà đầu tư. 

 

 Theo Ngọc Lâm (Hưng Thịnh)

Sàn giao dịch Nam Sài Gòn

Xem phiên bản đầy đủ