Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội không?

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều người thu nhập trung bình hoặc thấp khao khát sở hữu một căn chung cư có giá "vừa túi tiền" để có thể sinh sống trên thành phố. Trước nhu cầu bứt thiết đó, nhà nước đã có những quy định về điều kiện về một loại hình căn hộ nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp.

 

Một dãy chung cư nhà ở xã hội trên địa bàn TPHCM

 

Vậy nhà ở xã hội (NOXH) là gì?

 

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở thuộc quyền quản lý & sở hữu của cơ quan nhà nước hoặc do các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng nhằm mang lại giải pháp nhà ở giá rẻ cho những đối tượng thuộc diện ưu tiên trong xã hội như: Cán bộ công nhân viên chức nhà nước, người có công, người thu nhập thấp, người lao động làm việc trong các KCN,...

 

Theo thống kê, nhà ở xã hội ở nước ta thường có 2 loại:

 

- Loại do nhà nước đầu tư và xây dựng với mục đích là nhà ở xã hội

 

- Loại do các doanh nghiệp tư nhân xây dựng, rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội, theo các hình thức đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất,…Ngoài ra, nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% cho vào quỹ nhà ở xã hội địa phương theo pháp luật hiện hành.

 

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở thuộc quyền quản lý & sở hữu của cơ quan nhà nước hoặc do các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng

 

Những đặc điểm của nhà ở xã hội

 

- Nhà ở xã hội tại đô thị phải là chung cư hoặc tính vào loại đặc biệt phải là nhà ở 5 -6 tầng.

 

- Diện tích mỗi căn không quá 70 m²/sàn, được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà nước nhưng không được dưới 30 m²/sàn.

 

- Đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định từng loại đô thị.

 

Đối tượng mua nhà ở xã hội

 

- Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

 

- Công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

 

- Các đối tượng trả lại nhà công vụ mà gặp khó khăn về nhà ở.

 

Để mua được nhà ở xã hội bạn phải nằm trong diện được ưu tiên theo chính sách của nhà nước

 

Vậy, có nên mua nhà ở xã hội hay không?

 

Rõ ràng, với mức giá ưu đãi, thường rẻ hơn khá nhiều so với giá của nhà ở thương mại, nếu bạn thuộc diện nằm trong chính sách và có đủ điều kiện để sở hữu một căn nhà ở xã hội, thì bạn hoàn toàn nên sở hữu một căn nhà ở xã hội.

 

Theo thống kê, giá các căn nhà ở xã hội thường thấp hơn các căn hộ thương mại thông thường khoảng 20-30% (trong cùng 1 dự án), nhà ở chính sách sẽ tạo cơ hội dễ dàng sở hữu hơn. Thay vì phải đi thuê nhà, bạn vẫn có thể sở hữu một nơi ở riêng với mức tài chính vừa phải, hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

 

Tuy nhiên, để có thể mua được NOXH, bạn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

 

- Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước

 

- Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.

 

- Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 70 m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30 m²) tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

 

Bài viết liên quan:

 

Mua nhà trên giấy cần lưu ý gì để tránh rủi ro?

 

Các loại thuế phí phải đóng khi công chứng sang tên sổ đỏ

 

Mua nhà hình thành trong tương lai cần lưu ý gì?

Xem phiên bản đầy đủ