Phường 5 thành phố Vĩnh Long thực hư câu chuyện cò đất liên tục thổi giá đất thời gian qua

Trong vòng một tháng trở lại đây, kể từ thời điểm tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh chính thức công bố siêu dự án khu đô thị Vĩnh Long New Town thuộc phường 5, TP. Vĩnh Long cũng chính là lúc lực lượng "cò đất" tại khu vực này liên tục đồn thổi và đẩy giá đất tại đây tăng lên chóng mặt khiến cho thị trường nhà đất trở nên hỗn loạn.

 

Kể từ ngày 10/04, sau khi xuất hiện thông tin tập đoàn Hưng Thịnh quyết định mua lại 1000 nền đất tại phường 5, TP. Vĩnh Long từ công ty xây dựng Minh Linh để đầu tư xây dựng một khu đô thị hiện đại, sầm uất với quy mô lớn nhất nhì tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, giá đất ở TP. Vĩnh Long và một số khu vực lân cận tăng lên từng ngày và sôi động đến mức người người, nhà nhà đua nhau làm "cò" đất. Từ chủ một quán cà phê, đại lý vé số, chủ quán cơm... hoặc thậm chí là một anh thợ sửa xe ai ai cũng có thể làm "cò" đất với hy vọng kiếm được thật nhiều tiền từ công việc này. 

 

Ngồi quán cafe, đâu đâu cũng nghe bàn tán xôn xao chuyện mua bán đất. Đi dọc theo các trục đường chính tại khu vực phường 5 như đường 8/3, đường 14/9, quốc lộ 57... bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được vô số tờ rơi in thông tin mua bán đất dán đầy trên các cột điện, tường rào, thân cây... Khi có thông tin một người nào đó muốn bán đất, lực lượng "cò" đất này ngay lập tức xuất hiện và lấy thông tin, điều này dẫn đến 1 lô đất có thể được rao bán bởi 5 đến 6 "cò" đất và tấc nhiên sẽ có 5 đến 6 mức giá bán khác nhau cho cùng một lô đất như vậy. 

 

"Cò" đất xuất hiện dày đặc tại các khu vực quanh vị trí dự án Vĩnh Long New Town của Hưng Thịnh để "ăn theo" dự án

 

Trong vai một khách hàng muốn mua đất, chúng tôi chủ động gọi điện cho một "cò" đất theo số điện thoại in trên tờ rơi và được dán trên một cột điện ngay đầu đường 14/9 đoạn nối với quốc lộ 57. Người đàn ông này giới thiệu cho chúng tôi một lô đất nằm sâu trong một con hẻm của đường 14/9 với diện tích 5*25. Lô đất này nằm cách khá xa vị trí dự án Vĩnh Long New Town và càng cách xa trung tâm TP. Vĩnh Long, nhà dân xung quanh vẫn còn khá thưa thớt, đường hẻm dẫn vào lô đất có lộ giới chưa đầy 3m, việc 2 xe máy đi ngược chiều tránh nhau thôi đã rất khó chứ chưa nói gì Ôto vào được. Tuy nhiên lô đất lại được chào bán với giá lên tới 1 tỷ đồng (tức là khoảng 8 triệu/m2), "hiện tại giá đất khu vực phường 5 đang rất sốt, thành phố đang muốn hút dân về đây nên hạ tầng tại khu vực này sẽ được đầu tư rất nhiều. Chưa kể qua năm 2020 là Vĩnh Long lên đô thị loại 2, khi đó giá đất sẽ còn tăng nữa. Nằm ngay bên cạnh đây thôi vừa rồi có công ty trên sài gòn xuống mua lại gần 1000 nền để đầu tư làm dự án khu dân cư, nghe nói đâu giá công ty này bán lên tới 14 triệu/m2. Nếu mấy anh không mua sớm, sau này giá tăng gấp đôi, gấp 3 thì đừng có mà tiếc" - "Cò" đất này đinh ninh khẳng định. 

 

Giá đất tại phường 5, TP. Vĩnh Long đã bị lực lượng "cò" đất đồn thổi lên rất nhiều so với thời điểm trước khi có dự án Vĩnh Long New Town của Hưng Thịnh

 

Trao đổi với một lãnh đạo UBND phường 5 vị này cho biết: "Chỉ một tháng trước đây thị trường nhà đất tại khu vực này vẫn còn khá im ắng, giá đất dao động chỉ từ 5-6 triệu/m2 và số lượng giao dịch cũng không nhiều như bây giờ. Tuy nhiên kể từ ngày tập đoàn Hưng Thịnh chính thức mua lại dự án khu dân cư Minh Linh để tiến hành đầu tư, xây dựng lại toàn bộ hạ tầng và phát triển thành một khu đô thị mới đã khiến cho thị trường đất nền tại đây liên tục bị nháo loạn và nhiều "cò" đất đã tranh thủ cơ hội để ăn theo". 

 

Vị này cũng khẳng định: "Việc sốt giá đất tại phường 5, TP. Vĩnh Long trong thời gian qua hoàn toàn là do lực lượng "Cò" đất tại địa phương ăn theo dự án Vĩnh Long New Town của Hưng Thịnh để đồn thổi đẩy giá lên nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Do đó bà con nên hết sức cẩn trọng và suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền, tránh "sập bẫy" của những đối tượng này".

 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết dự án khu đô thị Vĩnh Long New town do tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh Làm chủ đầu tư có tiền thân là dự án khu dân cư Minh Linh do công ty xây dựng Minh Linh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên sau hơn 10 năm triển khai dự án vẫn trong tình trạng "đắp chiếu", điều này đã góp phần khiến cho thị trường nhà đất tại khu vực này ảm đạm suốt nhiều năm qua. Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng và nhận thấy được tiềm năng phát triển của khu vực này Hưng Thịnh đã quyết định "rót" tiền để mua lại toàn bộ dự án từ Minh Linh cùng với cam kết sẽ có sự đầu tư mạnh tay để biến dự án này trở thành một trong những khu đô thị hiện đại và sầm uất bậc nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tại dự án Vĩnh Long New Town vẫn chưa được tập đoàn Hưng Thịnh chính thức mở bán và công bố giá. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Hưng Thịnh cho biết mức giá bán khởi điểm của dự án này chỉ từ 850 triệu/nền 100m2, nằm trên mặt tiền đường lộ giới 15m.

 

Thông tin dự án Vĩnh Long New Town:

Đơn vị tiếp thị và phân phối độc quyền: Property X (Hưng Thịnh Land)

Hotline: 0902 600 291 - 0399 399 998

Website: https://timnhadathot.com 

Địa chỉ: 53 Trần Quốc Thảo, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

 

Theo Ngọc Lâm (Hưng Thịnh)

Sàn giao dịch Nam Sài Gòn

Xem phiên bản đầy đủ