Vì đâu thị trường đất nền vùng ven TP. Hồ Chí Minh liên tục lên ngôi?

 

Với tâm lý thích mua đất hơn mua nhà của đại đa số người Việt đã khiến cho thị trường ở phân khúc này luôn trong tình trạng sôi động và nóng lên từng ngày. Đặc biệt, khu vực vùng ven TP. Hồ Chí Minh với những sự đầu tư bài bản và phát triển mạnh về hạ tầng giao thông đã góp phần giúp cho thị trường đất nền khu vực này liên tục xác lập mặt bằng giá mới. 

 

Trong nhiều năm qua, đặc biệt là từ 2 năm trở lại đây thị trường phân khúc đất nền tại các khu vực giáp ranh với TP. HCM luôn ghi nhận sự sôi động với số lượng giao dịch hằng ngày diễn ra liên tục. Lý giải về điều này theo ông Lê Hoàng Châu chủ tịch hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoRE) cho biết, các nhà đầu tư đất nền khu vực TP. HCM hiện đang có xu hướng dịch chuyển ra vùng vẹn một cách rất rõ rệt. Khi mà quỹ đất trống thuộc các quận trung tâm thành phố gần như đã hết, ngoài ra giá đất tại các khu vực này hiện đã lên tới đỉnh điểm và không còn tiềm năng tăng giá thêm nữa. Bên cạnh đó thực hiện theo đường lối chỉ đạo của ủy ban nhân dân thành phố về việc giãn dân ra các vùng ngoại ô nhằm khắc phục tình trạng quá tải và nạn kẹt xe khu vực trung tâm. Theo đó từ đây cho đến hết năm 2020 thành phố sẽ ngưng cấp phép triển khai dự án bất động sản mới thuộc các quận trung tâm và tập trung rà soát lại tấc cả các dự án hiện đang dang dở. Chính điều này đã khiến cho nhiều doanh nghiệp bất động sản rót tiền đầu tư và phát triển dự án ra các vùng ngoại ô.

 

Chẳng hạn như, tại khu vực Đồng Nai giáp ranh với quận 9 có một dự án đất nền trong sân golf Long Thành thuộc địa phận 2 xã Phước Tân và Tam Phước, TP. Biên Hòa được chủ đầu tư chính thức giới thiệu ra thị trường vào tháng 9/2018 với mức giá khởi điểm chỉ từ 10 triệu đồng/m2. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại giá các nền đất tại dự án này đã tăng lên 15-20 triệu đồng/m2 nhưng vẫn đang được rất nhiều khách hàng "săn lùng" để mua, thậm chí là mua lại từ các khách hàng đã mua trước đó với mức chênh lệch từ 200-300 triệu đồng/nền so với giá hợp đồng ký với chủ đầu tư. 

 

Toàn cảnh một dự án đất nền trong sân golf Long Thành rộng 118 hecta

 

Hay như tại khu vực TP. Bà Rịa tỉnh BR-VT tọa lạc trên mặt tiền qốc lộ 51 đối diện cổng chào TP. Bà Rịa có một dự án đất nền do công ty xây dựng Đông Nam làm chủ đầu tư và được tập đoàn Hưng Thịnh phân phối độc quyền, dự án được chào bán chính thức tháng 11 năm 2018 với mức giá khởi điểm tại thời điểm đó là 11 triệu đồng/m2. Một phần do số lượng nền tại dự án khá ít (chỉ có 400 nền) cùng với tiến độ thi công hạ tầng được chủ đầu tư gấp rút triển khai một cách chỉn chu, tỉ mỉ từng chi tiết đã góp phần khiến cho giá các nền đất tại dự án tăng đột biến và hiện tại đã lên tới 20 triệu đồng/m2. 

 

Hạ tầng bên trong một dự án đất nền tại TP. Bà rịa được chủ đầu tư dành nhiều tâm huyết xây dựng và kiến tạo. Góp phần khiến cho giá đất tại dự án tăng mạnh chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy 5 tháng

 

Ngoài ra theo báo cáo thị trường bất động sản TP. HCM quý I/2019 và dự báo quý II/2019 của DKRA Việt Nam cho thấy, dòng chảy bất động sản đất nền từ trung tâm TP. HCM tiếp tục lan tỏa đến các tỉnh thành xa hơn như: Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Thuận, Ninh thuận...chứ không còn đơn thuần chỉ tập trung phát triển ở các tỉnh giáp ranh với thành phố như: Đồng Nai, Bình Dương, BR-VT, Bình Phước. Đại diện DKRA cũng cho biết thêm, đặc biệt tại khu vực các tỉnh miền tây trong khoảng thời gian từ quý II cho đến hết quý IV/2019 thị trường đất nền tại khu vực này sẽ ghi nhận mức tăng trưởng rõ rệt và liên tục xác lập mặt bằng giá mới nhờ tốc độ phát triển hạ tầng và chính sách đẩy mạnh kết nối giữa TP.HCM với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. 

 

Điển hình như tại khu vực TP. Vĩnh Long, theo ghi nhận của chúng tôi từ đầu năm 2019 đến nay thành phố liên tiếp đón nhận dòng tiền từ nhiều "ông lớn" trong lĩnh vực bất động sản như: Minh Linh, Linkhouse, Hưng gia, Hưng Thịnh... để đầu tư phát triển các dự án đất nền với quy mô từ vài hecta đến vài chục hecta. Nổi bậc trong số đó dự án khu dân cư Vĩnh Long New Town do tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư tọa lạc tại khu vực phường 5, TP. Vĩnh Long vừa được chủ đầu tư chính thức giới thiệu ra thị trường vào ngày 10/04/2019 với mức giá khởi điểm chỉ từ 8 triệu đồng/m2. Dự án bao gồm 1000 nền đất với tính pháp lý rõ ràng, minh bạch khi đã có sổ đỏ riêng từng nền hiện đang là một trong những dự án đất nền được nhiều nhà đầu tư săn đón nhất. 

 

Phối cảnh tổng thể dự án khu dân cư Vĩnh Long New Town - Tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh 

 

Chính việc kết nối giữa TPHCM với các đô thị vệ tinh lân cận ngày càng được triển khai nhanh chóng và mở rộng đã thúc đẩy quá trình hình thành, phát triển ngày càng nhiều các khu dân cư, khu đô thị mới xa trung tâm thành phố. Đồng thời còn tạo cơ hội phát triển bền vững cho thị trường bất động sản tại những khu vực ngoại ô không chỉ nằm tiếp giáp thành phố mà còn nằm cách khá xa trung tâm thành phố như Vĩnh Long. Hiện tại Vĩnh Long là một điểm đầu tư hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư, không chỉ vì có vị trí thuận tiện khi vừa là cửa ngõ vừa là trung tâm kho vận từ TP. HCM đi các tỉnh miền tây còn lại. Hiện giá đất tại Vĩnh Long đã tăng 10% so với những tháng cuối năm 2018 và dự kiến 3 tháng của quý II/2019 giá đất tại đây sẽ tiếp tục tăng từ 10-15%. 

 

Thông tin dự án Vĩnh Long New Town:

Đơn vị tiếp thị và phân phối độc quyền: Property X (Hưng Thịnh Land)

Hotline: 0902 600 291 - 0399 399 998

Website: https://timnhadathot.com 

Địa chỉ: 53 Trần Quốc Thảo, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

 

Theo Ngọc Lâm (Hưng Thịnh)

Xem phiên bản đầy đủ